กว่าจะเป็น “สมาคมนักปรุงยา”

ไม่ได้เขียนบล็อกมาซะนาน เพราะงานหลัก งานอดิเรก งานทำฝัน เต็มไปหมด ไหนๆ Sorcery World ก็เป็นหนึ่งความฝัน และอยากให้เป็นแนวทางเล็กๆ สำหรับน้องๆ ที่อยากวาดภาพประกอบให้สวยๆ เจ๋งๆ (นี่กำลังคิดว่างานตัวเองเจ๋งอยู่รึเปล่าเนี่ย)

ผมมักย้ำเสมอว่า การสเกตช์ภาพหรือการร่างแบบหลายๆ แบบเป็นสิ่งที่ดีเสมอ เพราะเราจะได้ทดลองมุมมองใหม่ๆ เสมอ แล้วช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าสุดท้ายเราจะเลือกแบบไหนดี

สำหรับภาพฉาก “สมาคมนักปรุงยา” ความหมายของชื่อก็ชัดเจนมากๆ และโชคดีเข้าไปอีกตรงที่ ผมเป็นเจ้าของเว็บนี้เอง อยากออกแบบอะไรก็ได้ และโดยส่วนใหญ่ผมมีภาพฉากพวกนี้ในหัวอยู่แล้ว เพียงแต่เป็นแค่เค้าโครงในหัวเท่านั้น พอได้ลองสเกตช์ก็จะเห็นดีเทล เห็นองค์ประกอบเพิ่มมากขึ้น ชัดมากขึ้น ที่สำคัญ “สมาคมนักปรุงยา” เป็นฉากของการตกแต่งภายใน และสิ่งปลูกสร้าง พิมพ์เขียวหรือภาพโครงสร้างอาคารเลยเป็นสิ่งจำเป็นที่จะส่งให้ภาพดูสมจริงขึ้น และนำเสนอได้หลายมุมมองมากขึ้น เพราะพิมพ์เขียวคือโครงสร้างทั้งหมดของอาคารที่เรารู้ชัดเจนว่าตรงไหนคือเสา ประตู หน้าต่าง มีกี่ชั้น พวกนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างฉากที่เกี่ยวข้องกับงานสถาปัตยกรรม งานออกแบบภายในต่างๆ

IMG_20150531_140148

ซ้ายบนเป็นแบบหน้าต่าง, ซ้ายล่างเป็นพิมพ์เขียวคร่าวๆ ของสมาคมนักปรุงยา, ขวาบนคือโครงสร้างอาคารจากด้านหน้า

หลังจากที่ได้โครงสร้างน่าสนใจแล้ว ส่วนถัดไปก็คือ “จะวาดฉากสมาคมจากมุมมองไหนดีนะ”

IMG_20150531_140216 IMG_20150531_140226

มุมเงย หรือมุมตามดก็น่าสนใจ แต่เอ… ดูแคบจังIMG_20150531_140246

ภาพจากมุมระเบียงชั้น 2 น่าสนใจแหะ แต่เอ ลองแบบมุมบนหน่อยดีกว่า เอ้อ มุมจากระเบียงชั้นสองน่าสนใจกว่า จากนั้นก็ลองใส่ดีเทลที่ควรจะมีในสมาคมนักปรุงยา

เพราะสมาคมนักปรุงยา ขึ้นชื่อว่าสมาคม ก็ต้องเป็นแหล่งข้อมูลและเครื่องมือการปรุงยาชั้นยอดด้วย ก็ต้องมีชั้นหนังสือ ชั้นวางเครื่องยา สมุนไพรมากมายเต็มไปหมด แต่ก็ต้องไม่วางจนรกเกินไป

พอได้แบบสเกตช์ที่โดนใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการขึ้นแบบงานจริง ซึ่งการยิงเปอ หรือ Perspective เป็นสิ่งสำคัญของงานชิ้นนี้มากๆ เพราะถ้ายิงเปอพลาด ความสมจริงก็ลดฮวบลงไปครึ่งนึงเลย

สามารถชมผลงานจริงได้ที่ www.sorceryworld.com หรือที่นี่0 Comments

Would you like to share your thoughts?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply