7 ตัวช่วยวาดภาพแฟนตาซีให้สวยและเหมือนจริง

เคล็ดลับอันนี้เป็นเคล็ดลับที่ผมใช้ทำเอง ซึ่งเคยเขียนไว้ในเว็บ www.sorceryworld.com ไม่เพียงแต่แค่การวาดภาพประกอบ แต่หมายรวมถึงการทำงานทั้งหมดทั้งมวลเลยทีเดียว ก็เลยขอนำมาแบ่งปันแนวทางอีกครั้ง

สำหรับการวาดภาพแนวแฟนตาซี แน่นอนว่า มันไม่มีอยู่จริง ทุกคนจินตนาการได้ไม่มีที่สิ้นสุด แต่จินตนาการก็อาจต้องการการนำทาง ฉะนั้น การวาดภาพแนวแฟนตาซี นอกจากจินตนาการแล้ว ยังต้องอาศัยสิ่งอื่นๆ เหล่านี้

อ่านทั้งหมด →


กว่าจะเป็น “สมาคมนักปรุงยา”

ไม่ได้เขียนบล็อกมาซะนาน เพราะงานหลัก งานอดิเรก งานทำฝัน เต็มไปหมด ไหนๆ Sorcery World ก็เป็นหนึ่งความฝัน และอยากให้เป็นแนวทางเล็กๆ สำหรับน้องๆ ที่อยากวาดภาพประกอบให้สวยๆ เจ๋งๆ (นี่กำลังคิดว่างานตัวเองเจ๋งอยู่รึเปล่าเนี่ย)

ผมมักย้ำเสมอว่า การสเกตช์ภาพหรือการร่างแบบหลายๆ แบบเป็นสิ่งที่ดีเสมอ เพราะเราจะได้ทดลองมุมมองใหม่ๆ เสมอ แล้วช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าสุดท้ายเราจะเลือกแบบไหนดี

อ่านทั้งหมด →


ความรู้สึกหลังการแข่งขันแฟนพันธุ์แท้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ (ตอนจบ)

คำเตือน: คุณอาจเกลียดผมไปเลยก็ได้ ถ้าคุณไม่อ่านมันให้จบ 55

พอวันออกอากาศ วันที่ 30 พฤษภาคมจะมาถึง ภาพสปอยมากมาย หรือแม้กระทั่งภาพจากหนังสือพิมพ์หลุดออกมา ความรู้สึกตื่นเต้นเหมือนตอนได้ขึ้นเวทีแข่งขันกลับมาอีกรอบ กลัวคนวิจารณ์เราในแง่ลบ ไม่กล้าดูตัวเองบ้าในทีวี อ้ากกก!! ผมเป็นคนเสียเซลฟ์ง่ายเวลาเจอคำวิจารณ์ตัวเองในแง่ลบ – – แต่เวลาบำบัดรักษาได้ดีเสมอจริงๆ หวังว่าทุกคนจะชอบเทปนี้ครับ

ว่าแล้วก็เขียนเรื่องราวหลังจบการแข่งขันดีกว่า ^ ^

ความรู้สึกหลังจากที่ผมชนะก็คือ … “ว่างเปล่า” ผมรู้สึกว่าความอิ่มมันเกิดขึ้นบนเวทีแฟนพันธุ์แท้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ทันทีที่ผมก้าวลงจากเวทีตรงนั้นแล้วทิ้งของรางวัลทั้งหมดไว้เบื้องหลัง มีเพียงถ้วยรางวัลสัญลักษณ์แฟนพันธุ์แท้ที่ติดมือมา ผมไม่ได้เสียดายของรางวัลที่พลาดไปมากนัก รางวัลที่ผมอยากได้จริงๆ คือ ลายเซ็นของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง ซึ่งผมคงต้องพยายามหาทางเอามาครอบครองด้วยตัวเองให้ได้! ผมเสียดายที่ตัวเองตอบตัวเลขผิดมากกว่า ทำไมไม่สลับจาก 12 ที่จำได้เป็น 21 นะ!

อ่านทั้งหมด →


แข่งขันแฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์ (ตอนที่ 4)

วันที่ 8 พฤษภาคม 2557 มาถึง

ผมตื่นเช้ากว่าปกติ เพราะได้ยินว่ามีการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมและอาจทำให้เกิดความล่าช้าในการเดินทางได้ เลยตัดสินใจออกจากบ้านแต่เช้าด้วยชุดนักศึกษา แล้วเตรียมของที่เหลือใส่กระเป๋าไปแต่งที่สตูดิโอของ Work Point

ผมเดินทางไปถึง Work Point ในเวลาเกือบๆ 8 โมงเช้า ซึ่งคนยังไม่มาก ผมตัดสินใจไปซื้ออาหารมากินแก้หิวสักหน่อย แล้วก็กลับไปตึก ๙๙ พร้อมรายงานตัวว่ามาแข่งขันแฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์

อ่านทั้งหมด →


แข่งขันแฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์ (ตอนที่ 3)

หลังจากทีมงานติดต่อมาเรียบร้อยให้เราเตรียมเดินทางขึ้นมาอีกครั้งในวันอังคารที่ 6 พฤษภาคม เพื่อทำการพูดคุยและบรีฟรายละเอียดก่อนวันอัดรายการจริงในวันที่ 8 พฤษภาคม

ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในตอนนั้นคือ “ใครบ้างนะที่ได้เป็น 1 ใน 5 นอกจากผมเอง พี่เพิร์ต และพี่ก้อง” มารู้ทีหลังอีก 1 รายชื่อก็คือคนคุ้นเคยวงสังคมแฮร์รี่ด้วยกัน นั่นก็คือพี่จาร์ แล้วใครคือคนสุดท้าย???? ใคร?? ใครมันกล้าดีติดโผมานอกจากพวกเรา 555

อ่านทั้งหมด →


เริ่มเพนท์คนครั้งแรก!

จริงๆ ก็ไม่ใช่ครั้งแรกหรอกครับ ผมเคยวาดคนในสมัยเรียนมหาวิทยาลัยมาบ้าง แต่ตอนนั้นไม่ได้สนใจเรื่องสเกลหรือสัดส่วนอะไรเลย วาดออกมาก็เปลี้ยๆ ตลกๆ แต่เพราะอยากทำงานวาดภาพประกอบมันก็ต้องพัฒนาทักษะที่ด้อยที่สุดก่อน นั่นคือการวาดคน ผมหัดและศึกษาการวาดคนจากตามเว็บ แล้วลองวาดสเกตช์ในสมุด จนตอนนี้อยากลองว่าวาดแล้วลงสีมันจะเป็นยังไง ก็เลยลงมือซะเลย ^^ สำคัญยิ่ง! ถ้าคิดจะทำอะไร ต้องลงมือทำทันที และจัดเวลาในแต่ละวันให้สิ่งที่เราอยากทำทันที เพื่อจะได้สั่งตัวเองว่าต้องทำนะ ต้องฝึกนะ ผมลงมือวาดด้วยการเริ่มต้นที่หัวกลมๆ ใส่เส้นตำแหน่งตาหูจมูกปากตามที่ศึกษามา แต่ยอมรับว่ายังไม่ได้เรื่อง ผมใช้วิธีวาดเสร็จแล้วลงสี ตอนลงสีก็เปิดเว็บดูหน้าคนไป ดูแสงเงาไป เพราะยังไม่แม่นสี ไม่แม่นมุมมองคนเท่าไหร่ ผลก็ออกมาแบบนี้ครับ ^^

อ่านทั้งหมด →


แข่งขันแฟนพันธุ์แท้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ (ตอนที่ 2)

ตอนนี้เครียดครับ ไปไหนไม่ถูกเลยขอเขียนบล็อกระบายความเครียดก่อน 555

เช้าวันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม ผมตื่นเช้า เช้ามากกก เช้าและง่วงมาก เพื่อเดินทางไปสนามบินตรงสู่สนามบินดอนเมือง เพื่อไปร่วมชุมนุมพ่อมดที่ Workpoint เพื่อสัมภาษณ์แฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์ สำหรับการคัดให้เหลือ 5 คนสุดท้ายสำหรับการอัดรายการ

ผมพยายามรวบรวมตัวเลขต่างๆ ที่รู้แล้วแต่ลืมไว้ในสมุด เอาทุกจุดอ่อนมาบันทึก กะว่าขึ้นเครื่องจะได้อ่าน ปรากฎว่าขึ้นเครื่องก็… “หลับเลย” พยายามจะทวนก็ได้ทวนนิดนึงแต่… ลืมหมด 5555 (สมองเอาไว้ทำบ้าอะไรทำไมไม่จำเห้ย)

อ่านทั้งหมด →


แข่งขันแฟนพันธุ์แท้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ (ตอนที่ 1)

เหตุผลที่อยากเขียนบล็อกนี้เพราะไปอ่านบล็อกแฟนพันธุ์แท้ 2PM มาแล้ว แบบเห้ย ความอัดอั้นมันเก็บไว้ไม่อยู่จริงๆ จะลงเฟสอย่างเดียวก็ไม่ไหว ขออัปเป็นบทความเลยละกัน 55

เวลาสิบเอ็ดกว่าๆ ผมยังนอนอืดอยู่บนที่นอนอยู่เลย จนกระทั่งน้องชายวิ่งเข้ามาพร้อมมือถือที่มีเบอร์แปลกๆ – –

“ใครโทรมาตอนนี้เนี่ย”

ดันตัวลุกขึ้นจากเตียงรับโทรศัพท์ “สวัสดีครับ”

“สวัสดีค่ะ ใช่คุณโจ้รึเปล่าคะ”

“ครับ ใช่ครับ”

“พี่โทรมาจากแฟนพันธุ์แท้นะคะ”

อ่านทั้งหมด →


Great Hall – Process

ผลงานออกแบบฉากห้องโถงใหญ่ของเอลฟ์ประจำบ้านที่ขอเอาขั้นตอนการวาดมาให้ชมกันในคลิปวิดีโอนะครับ

ผลงานนี้มีการร่างไว้ 4 – 5 แบบ เพื่อหามุมและระยะที่ดูพอเหมาะพอดี ให้ความโอ่โถง ยิ่งใหญ่ ของห้องโถงที่รวมนักเรียนและศาสตราจารย์ทุกคนไว้ที่นี่ โจทย์ที่ยากสำหรับงานนี้คือ “ลบภาพความเป็นฮอกวอตส์” เนื่องจากเอลฟ์ประจำบ้านเราเป็นโรงเรียนเวทมนตร์ที่มีกลิ่นอายจากฮอกวอตส์ แต่ไม่ใช่ฮอกวอตส์ การออกแบบต้องแตกต่าง ให้ความรู้สึกเก่าแก่ และมีกลิ่นวัฒนธรรมจากอังกฤษ

สถาปัตยกรรมแบบกอธิคพบได้แพร่หลายทางยุโรป และมีโครงสร้างทางวัฒนธรรมที่ผมประทับใจแต่แรก ความสนุกในการออกแบบฉากนี้คือการศึกษาศิลปะของกอธิค ลวดลายของเสาวิหาร โครงสร้างหลังคา การวางแปลนอาคารทั้งหมด เป็นเรื่องสนุกมากครับสำหรับงานนี้

 

greathall-house-elf-mockup

หลังจากที่ออกแบบเสร็จแล้ว ก็ต้องทดลองวางกับธีมบอร์ดว่าเหมาะสมกลมกลืน เรื่องโทนแสงและสีของเว็บไซต์หรือไม่ รวมถึงการจัดตำแหน่งฉากให้พอดีกับธีมทั้งหมด

เป็นอีกงานที่ผมประทับใจครับ


[ตอนที่ 1] จุดอ่อนก็คือจุดแข็ง

การพุ่งไปหาความฝัน การวางแผนการเดินทางเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้ผมเริ่มด้วยการวิเคราะห์ตัวเอง หลังจากที่ส่งผลงานให้ทางสำนักพิมพ์ไปแล้ว 2 แห่งแต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ ทำให้ผมมองเห็นจุดด้อยของตัวเองที่เป็นมานาน นั่นก็คือ “วาดคนไม่ได้เรื่อง” ผมคิดว่านี่คือจุดอ่อนสำคัญของผม ที่ผมจะต้องแก้ไขให้มันกลายเป็นจุดแข็งให้ได้

อ่านทั้งหมด →